Tư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

blue-check
Công ty mẹ chuyển đổi loại hình, Chi nhánh phải xin cấp lại MST mới

Trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi loại hình từ Công ty cổ phần sang Công ty TNHH, nếu Công ty mới kế thừa toàn bộ các quyền lợi và nghĩa vụ của Công ty cũ, kể cả nợ thuế thì Công ty mới có trách nhiệm kê khai nộp thuế cho cả các nghĩa vụ phát sinh trước khi chuyển đổi.

Sau khi được cấp phép thành lập, Công ty mới được phát hành hóa đơn giao cho khách hàng và có trách nhiệm nộp báo cáo hóa đơn định kỳ theo Điều 27 Thông tư 39/2014/TT-BTCstatus2 .

Đối với Công ty cũ phải hủy toàn bộ hóa đơn không tiếp tục sử dụng, đồng thời phải nộp báo cáo hóa đơn đến thời điểm chuyển đổi (Điều 27, Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTCstatus2 ).

Lưu ý, theo khoản 3 Điều 23 Thông tư 95/2016/TT-BTC, đối với Chi nhánh có phát sinh chuyển đổi đơn vị chủ quản khi Công ty mẹ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì phải đóng MST cũ và đăng ký lại MST mới.

blue-check
Chuyển đổi giữa các loại hình công ty TNHH được miễn quyết toán thuế
Theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Thông tư 151/2014/TT-BTC, khi doanh nghiệp chuyển đổi loại hình phải khai quyết toán thuế đến thời điểm chuyển đổi.

Tuy nhiên, trường hợp chuyển đổi từ Công ty TNHH nhiều thành viên sang Công ty TNHH 1 thành viên không thuộc các hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp năm 2014 .

Theo đó, Công ty TNHH nhiều thành viên không phải khai quyết toán thuế TNDN đến thời điểm chuyển đổi thành Công ty TNHH 1 thành viên, chỉ cần khai quyết toán vào cuối năm như thường lệ.

blue-check Chuyển đổi từ công ty TNHH 2 TV sang 1 TV, hồ sơ thế nào?
Khoản 2, Điều 25 Nghị định 78/2015 NĐ-CP ngày 14/09/2015 về đăng ký doanh nghiệp quy định về hồ sơ trong trường hợp chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bao gồm các giấy tờ sau đây:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Điều lệ công ty chuyển đổi;

c) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức;

d) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý. Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức;

đ) Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;

e) Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc chuyển đổi loại hình công ty.

Sau một thời gian kinh doanh nếu các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển loại hình công ty, Đại lý Thuế Tùng Linh Quân xin tư vấn miễn phí có các công ty về việc chuyển loại hình công ty.

Share bài viết:
⏳Thông tin chi tiết:
🏦 Công ty TNHH DV Kế Toán – TV Thuế Tùng Linh Quân
🏠 Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng – Thanh Khê Tây – Đà Nẵng
🏠 Chi nhánh Hà Tĩnh: Số nhà 12, ngõ 14/4 Nguyễn Du – TP. Hà tĩnh, Hà Tĩnh
🌐 Website: https://tunglinhquan.com
📨 Email: [email protected]
⌨️ Fanpage: Tung Linh Quan Accounting & Tax Agency
Xem thêm:
Các bài liên quan:

79 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *