Hóa đơn vé máy bay hợp lệ của các hãng

Chi phí vé máy bay đi công tác cho công nhân viên để được tính vào chi phí hợp lý? thì kế toán cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì đi kèm? 

Đại lý thuế Tùng Linh Quân trả lời câu hỏi của các bạn kế toán tại các doanh nghiệp cho việc Mua vé máy bay trên mạng có được xuất hóa đơn không? Xin khẳng định rằng khách hàng mua vé máy bay qua mạng hoàn toàn có thể xuất được hóa đơn. Thủ tục để xuất hóa đơn của từng hãng hàng không sẽ khác nhau. Hãy cùng Đại lý thuế Tùng Linh Quân tìm hiểu chi tiết:

Điều kiện để chi phí vé máy bay là hợp lệ

Theo khoản 2.9 điều 4 thông tư 96/2015 có quy định:

  • Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài); nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên; chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân; thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán; không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
  • Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.
  • Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.
  • Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp; cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí; mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này; sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.
  • Trường hợp doanh nghiệp có mua vé máy bay qua website thương mại điện tử; cho người lao động đi công tác để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử; thẻ lên máy bay (boarding pass); và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.
  • Trường hợp doanh nghiệp không thu hồi được thẻ lên máy bay của người lao động; thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử; quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác và chứng từ thanh toán; không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.
Xuất hóa đơn vé máy bay hãng Vietnam Airlines:

“Theo Thông tư số 64/2013/TT-BTC ngày 15/05/2013 của Bộ Tài Chính Việt Nam về việc hướng dẫn hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, vé điện tử của Vietnam Airlines là hóa đơn hợp pháp. Quý khách giữ lại thẻ lên tàu để chứng minh dịch vụ đã được thực hiện với các tổ chức thanh toán.” (trích trang web Vietnam Airlines).

Như vậy, theo hướng dẫn của Vietnam Airlines, bạn chẳng cần hóa đơn gì cả. Sau khi đặt vé qua trang web của Vietnam Airlines, ngay lập tức hãng sẽ gửi vé điện tử qua đường email mà bạn cung cấp. Bạn in vé ra và kẹp theo thẻ lên tàu (boarding pass – được phát khi bạn làm thủ tục check-in trước khi lên máy bay) là có thể đem về thanh toán với công ty.

Hóa đơn mẫu của hãng Vietnam Airlines

Xuất hóa đơn vé máy bay hãng Jetstar Pacific:

Bạn cần liên hệ với các phòng vé chính thức của Jetstar Pacific để được hỗ trợ xuất hóa đơn.

Xuất hóa đơn vé máy bay hãng Vietjet Air

Sau khi xuất vé trên mạng, bạn sẽ phải ra các quầy vé của Vietjet Air để lấy hóa đơn hoặc lấy hóa đơn tại ngân hàng HD Bank nếu bạn chọn hình thức mua vé trả sau, nộp tiền tại ngân hàng này. Bạn nên lấy hóa đơn ngay sau khi thanh toán tiền hoặc chậm nhất là ngày cuối cùng trong tháng thanh toán tiền vé. Việc chỉnh sửa hoặc thay đổi và xuất hóa đơn sẽ không thực hiện vào tháng sau.

Những chứng từ cần cho chi phí vé máy bay
 • Quyết định cử đi công tác (giấy điều động công tác): Nêu rõ cán bộ được cử đi, nội dung, thời gian, phương tiện.
 • Mẫu giấy đi đường có xác nhận của DN cử đi công tác (ngày đi, ngày về) và nơi được cử đến công tác (ngày đến, ngày đi) hoặc xác nhận của nhà nghỉ nơi lưu trú.
 • Có hóa đơn trong quá trình đi lại: Vé máy bay, boarding pass (thẻ lên vé máy bay), hóa đơn phòng nghỉ…
 • Được quy định cụ thể trong quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của công ty.
Những lưu ý đối với kế toán khi kiểm tra chứng từ chi phí vé máy bay

– Kế toán cần thu lại boarding pass (thẻ lên vé máy bay) ngay sau khi nhân viên đi công tác về vì nhân viên thường vứt bỏ. Nhưng cơ quan thuế thì lại rất quan trọng cái này khi quyết toán.

Trường hợp mua vé máy bay qua website thương mại điện tử:

– Hóa đơn máy bay kẹp cùng e-ticket (vé điện tử), boarding pass (thẻ lên vé máy bay), chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Kẹp tất cả cùng một bộ để khi quyết toán thuế sẽ rất tiện cho việc giải trình.

Tóm lại: Nếu bạn thích tự chọn vé cho mình thông qua các website thương mại điện tử thì bạn chuẩn bị một số yêu cầu bắt buộc như trên để được hóa đơn hợp lệ, còn nếu bạn muốn thuận tiện cho công việc kế toán của mình thì bạn nên chọn hình thức mua vé trực tiếp tại các đại lý của các hảng hàng không để được xuất hóa đơn hợp lệ mà bạn không phải lăng tăng chuẩn bị các yêu cầu bắt buộc như trên.

Lưu ý: Hóa đơn của các hãng mang tên “HÓA ĐƠN TIỀN CƯỚC VẬN CHUYỂN VÀ PHÍ DỊCH VỤ” là hóa đơn không cần có dấu đỏ của các hãng. Đây là một hóa đơn hoàn toàn hợp lệ và có thể chuyển gửi email,… để kế toán có thể tự in dễ dàng.

ĐẠI LÝ THUẾ TÙNG LINH QUÂN

Địa chỉ: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 02363.642.244 – 02363.642.044 – 0905.171.555

Email:tlqdailythue@gmail.com

Web: https://tunglinhquan.com

FaceBook: https://www.facebook.com/DailythueTunglinhquan

Các bài viết liên quan:
Hướng dẫn về quyết toán thuế TNCN 2018
THỜI HẠN NỘP BCTC NĂM 2018?
Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019
Thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018
Hướng dẫn kê khai thuế GTGT
Cách tính thuế thu nhập cá nhân 2019
Lưu ý khi khai quyết toán thuế TNCN 2018
Khoản chi phúc lợi có được miễn khấu trừ thuế TNCN?
Trường hợp nào không phải đóng BHXH bắt buộc 2019

Xem thêm: Dịch vụ Đại lý thuếDịch vụ ke toánDịch vụ Lập báo cáo tài chính & Lập Quyết toán thuếDịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng,Tư vấn thuếTư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, Dịch vụ đăng ký BHXH Đà Nẵng, Đào tạo kế toán thực hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *