Hóa đơn vé máy bay hợp lệ của các hãng

Chi phí vé máy bay đi công tác cho công nhân viên để được tính vào chi phí hợp lý? thì kế toán cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì đi kèm? Liên hệ dịch vụ kế toán để được tư vấn

Đại lý thuế Tùng Linh Quân trả lời câu hỏi của các bạn kế toán tại các doanh nghiệp cho việc Mua vé máy bay trên mạng có được xuất hóa đơn không? Xin khẳng định rằng khách hàng mua vé máy bay qua mạng hoàn toàn có thể xuất được hóa đơn. Thủ tục để xuất hóa đơn của từng hãng hàng không sẽ khác nhau. Hãy cùng Đại lý thuế Tùng Linh Quân tìm hiểu chi tiết:

Điều kiện để chi phí vé máy bay là hợp lệ

Theo khoản 2.9 điều 4 thông tư 96/2015 có quy định:

  • Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài); nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên; chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân; thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán; không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
  • Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.
  • Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.
  • Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp; cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí; mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này; sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.
  • Trường hợp doanh nghiệp có mua vé máy bay qua website thương mại điện tử; cho người lao động đi công tác để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử; thẻ lên máy bay (boarding pass); và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.
  • Trường hợp doanh nghiệp không thu hồi được thẻ lên máy bay của người lao động; thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử; quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác và chứng từ thanh toán; không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.
 •  >>Xem thêm: Cần chứng từ gì để hạch toán khi mua vé máy bay ?
Xuất hóa đơn vé máy bay hãng Vietnam Airlines:

“Theo Thông tư số 64/2013/TT-BTC ngày 15/05/2013 của Bộ Tài Chính Việt Nam về việc hướng dẫn hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, vé điện tử của Vietnam Airlines là hóa đơn hợp pháp. Quý khách giữ lại thẻ lên tàu để chứng minh dịch vụ đã được thực hiện với các tổ chức thanh toán.” (trích trang web Vietnam Airlines).

Như vậy, theo hướng dẫn của Vietnam Airlines, bạn chẳng cần hóa đơn gì cả. Sau khi đặt vé qua trang web của Vietnam Airlines, ngay lập tức hãng sẽ gửi vé điện tử qua đường email mà bạn cung cấp. Bạn in vé ra và kẹp theo thẻ lên tàu (boarding pass – được phát khi bạn làm thủ tục check-in trước khi lên máy bay) là có thể đem về thanh toán với công ty.

Hóa đơn mẫu của hãng Vietnam Airlines

VIETNAM AIRLINES TRIỂN KHAI XUẤT HÓA ĐƠN GTGT ĐIỆN TỬ CHO VÉ MÁY BAY VÀ DỊCH VỤ BỔ TRỢ ONLINE

Với mục tiêu tuân thủ các Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính cũng như đảm bảo tốt nhất quyền lợi của khách hàng khi mua vé online, Vietnam Airlines triển khai xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) dưới hình thức hóa đơn điện tử cho khách hàng mua vé máy bay hoặc dịch vụ bổ trợ trên website và ứng dụng di động của Vietnam Airlines kể từ ngày 01/11/2020. Sau thời điểm trên, tờ phiếu thu vé điện tử không được coi là hóa đơn GTGT.

Quý khách lưu ý khai báo các thông tin trong vòng 72h sau khi hoàn thành mua vé và dịch vụ bổ trợ để hệ thống tiến hành xuất hóa đơn.

Chỉ với 04 bước đơn giản, nhanh chóng, Quý khách đã có thể chủ động thao tác mọi lúc mọi nơi:

>> Xem thêm: Tư vấn doanh nghiệp
Lưu ý: Vietnam Airlines chỉ xuất hóa đơn cho các khách hàng đăng ký trong vòng 72h sau khi hoàn thành mua vé và dịch vụ bổ trợ. Mọi vấn đề liên quan đến việc xuất hóa đơn sau thời điểm trên, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm giải quyết.
Xuất hóa đơn vé máy bay hãng Jetstar Pacific:

Bạn cần liên hệ với các phòng vé chính thức của Jetstar Pacific để được hỗ trợ xuất hóa đơn.

Xuất hóa đơn vé máy bay hãng Vietjet Air

Sau khi xuất vé trên mạng, bạn sẽ phải ra các quầy vé của Vietjet Air để lấy hóa đơn hoặc lấy hóa đơn tại ngân hàng HD Bank nếu bạn chọn hình thức mua vé trả sau, nộp tiền tại ngân hàng này. Bạn nên lấy hóa đơn ngay sau khi thanh toán tiền hoặc chậm nhất là ngày cuối cùng trong tháng thanh toán tiền vé. Việc chỉnh sửa hoặc thay đổi và xuất hóa đơn sẽ không thực hiện vào tháng sau.

Xuất hóa đơn vé máy bay hãng Bamboo Airways

Cách 1: Bamboo Airways tiếp nhận đăng kí thông tin hóa đơn VAT (trong vòng 15 ngày sau khi đặt vé) thông qua email: [email protected]

Sau khi quý khách gửi mail yêu cầu,  hóa đơn VAT điện tử sẽ được gửi trực tiếp về địa chỉ email khách hàng đã đăng kí để đặt vé trên website.

Cách 2: Qúy khách đăng nhập https://invoice.bambooairways.com/ và điền thông tin theo yêu cầu.

*Nếu mua vé qua đại lý, đại lý sẽ có trách nhiệm xuất hóa đơn theo yêu cầu của quý khách.

Những chứng từ cần cho chi phí vé máy bay
 • Quyết định cử đi công tác (giấy điều động công tác): Nêu rõ cán bộ được cử đi, nội dung, thời gian, phương tiện.
 • Mẫu giấy đi đường có xác nhận của DN cử đi công tác (ngày đi, ngày về) và nơi được cử đến công tác (ngày đến, ngày đi) hoặc xác nhận của nhà nghỉ nơi lưu trú.
 • Có hóa đơn trong quá trình đi lại: Vé máy bay, boarding pass (thẻ lên vé máy bay), hóa đơn phòng nghỉ…
 • Được quy định cụ thể trong quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của công ty.
Những lưu ý đối với kế toán khi kiểm tra chứng từ chi phí vé máy bay

– Kế toán cần thu lại boarding pass (thẻ lên vé máy bay) ngay sau khi nhân viên đi công tác về vì nhân viên thường vứt bỏ. Nhưng cơ quan thuế thì lại rất quan trọng cái này khi quyết toán.

Trường hợp mua vé máy bay qua website thương mại điện tử:

– Hóa đơn máy bay kẹp cùng e-ticket (vé điện tử), boarding pass (thẻ lên vé máy bay), chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Kẹp tất cả cùng một bộ để khi quyết toán thuế sẽ rất tiện cho việc giải trình.

Tóm lại: Nếu bạn thích tự chọn vé cho mình thông qua các website thương mại điện tử thì bạn chuẩn bị một số yêu cầu bắt buộc như trên để được hóa đơn hợp lệ, còn nếu bạn muốn thuận tiện cho công việc kế toán của mình thì bạn nên chọn hình thức mua vé trực tiếp tại các đại lý của các hảng hàng không để được xuất hóa đơn hợp lệ mà bạn không phải lăng tăng chuẩn bị các yêu cầu bắt buộc như trên.

Lưu ý: Hóa đơn của các hãng mang tên “HÓA ĐƠN TIỀN CƯỚC VẬN CHUYỂN VÀ PHÍ DỊCH VỤ” là hóa đơn không cần có dấu đỏ của các hãng. Đây là một hóa đơn hoàn toàn hợp lệ và có thể chuyển gửi email,… để kế toán có thể tự in dễ dàng. Để được mua vé máy bay có hóa đơn hợp lệ và tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ điện thoại (zalo): 0935.933.063 – 0359.0319.39.

Share bài viết:

ĐẠI LÝ THUẾ TÙNG LINH QUÂN

 • Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
 • Chi nhánh: Số nhà 12, ngõ 14/4, đường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh – Hà Tĩnh
 • Điện thoại: 02363.642.244 – 02363.642.044 – 0905.171.555
 • Email:[email protected]
 • Web: https://tunglinhquan.com
 • FaceBook: https://www.facebook.com/DailythueTunglinhquan
Các bài viết liên quan:
Xem thêm:

Xem thêm: Dịch vụ Đại lý thuếDịch vụ ke toánDịch vụ Lập báo cáo tài chính & Lập Quyết toán thuếDịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng,Tư vấn thuếTư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, Dịch vụ đăng ký BHXH Đà Nẵng, Đào tạo kế toán thực hành

3 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *