Ai sẽ được nhận trợ cấp do dịch Covid-19

Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (5 trang)
Nhằm đảm bảo cuộc sống cho người lao động bị ngừng việc hoặc mất việc do dịch Covid-19, Chính phủ vừa thông qua chính sách hỗ trợ thu nhập như sau:

– 1.800.000 đồng/người/tháng, áp dụng với người buộc phải tạm hoãn HĐLĐ và nghỉ việc không lương từ 1 tháng trở lên. Thời gian hỗ trợ theo thời gian tạm nghỉ trên thực tế, tính từ 1/4/2020 và tối đa không quá 3 tháng.

– 1.000.000 đồng/người/tháng, áp dụng với người bị chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và người bị mất việc là lao động vãng lai (không có HĐLĐ). Thời gian hỗ trợ cũng từ tháng 4/2020 và tối đa không quá 3 tháng, nhưng còn phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính nếu đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc trong thời gian từ tháng 4 – 6/2020 sẽ được Ngân hàng Chính sách cho vay tín chấp với lãi suất 0% để chi trả phần lương ngừng việc còn lại. Hạn mức cho vay tối đa bằng 50% mức tiền lương tối thiểu vùng tương ứng với từng lao động và không quá 3 tháng.

blue-check
Trả thù lao cho người không có HĐLĐ bắt buộc khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%

Khi chi trả tiền công, thù lao từ 2 triệu đồng trở lên cho cá nhân cư trú không ký hoặc ký HĐLĐ dưới 3 tháng, Công ty bắt buộc phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% (điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTCstatus2 ).

Cuối năm, nếu cá nhân này thuộc diện phải quyết toán thuế theo hướng dẫn tại Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTCstatus2 thì phải tổng hợp tất cả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công để quyết toán.

Khoản chi phí trả cho cá nhân không kinh doanh không đòi hỏi phải có hóa đơn, chỉ cần đáp ứng điều kiện hạch toán theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTCstatus2 .

blue-check
Thu nhập trong thời gian đào tạo chịu thuế theo tỷ lệ hay biểu lũy tiến?

Trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng đào tạo, Công ty ký tiếp hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên với người lao động thì toàn bộ thu nhập, kể cả thu nhập phát sinh trong thời gian đào tạo đều được khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến.

Tuy nhiên, nếu kết thúc hợp đồng đào tạo, Công ty không ký tiếp hợp đồng lao động thì thu nhập phát sinh trong thời gian đào tạo phải chịu thuế theo tỷ lệ 10%.

Đối với người lao động có thu nhập từ hai nơi và đều giao kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì được lựa chọn một trong hai nơi này để đăng ký giảm trừ gia cảnh. Khi chi trả thu nhập, Công ty vẫn khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến nhưng không được nhận quyết toán thay thuế (do có thu nhập nhiều nơi).

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH DV KẾ TOÁN VÀ TV THUẾ TÙNG LINH QUÂN

  • Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
  • Chi nhánh: Số nhà 12, ngõ 14/4, đường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh – Hà Tĩnh
  • Điện thoại: 02363.642.244 – 02363.642.044 – 0905.171.555
  • Email:[email protected]
  • Web: https://tunglinhquan.com
  • FaceBook: https://www.facebook.com/DailythueTunglinhquan
Xem thêm: 

Xem thêm: Dịch vụ Đại lý thuếDịch vụ ke toánDịch vụ Lập báo cáo tài chính & Lập Quyết toán thuếDịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng,Tư vấn thuếTư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, Dịch vụ đăng ký BHXH Đà Nẵng, Đào tạo kế toán thực hành

7 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *