Lưu ý thuế GTGT đầu vào của hàng xuất khẩu

blue-check
Không khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi đủ điều kiện vẫn có thể bị xử phạt
Công văn số 1746/TCT-CS ngày 4/5/2020 của Tổng cục Thuế về thuế GTGT đầu vào hàng xuất khẩu (3 trang)
Theo nguyên tắc hạch toán chi phí tại Khoản 2.37 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTCstatus2 thì số thuế GTGT đầu vào đã được khấu trừ hoặc đã hoàn thì không được hạch toán vào chi phí tính thuế TNDN.

Cách hạch toán này có thể ảnh hưởng đến hàng xuất khẩu. Cụ thể, nếu thuế GTGT đầu vào của hàng xuất khẩu đủ điều kiện khẩu trừ nhưng Công ty không đưa vào khấu trừ mà lại hạch toán vào chi phí theo đó làm giảm số thuế TNDN phải nộp, khi thanh tra, cơ quan thuế sẽ xuất toán và truy thu thuế TNDN đồng thời xử phạt về hành vi kê khai sai.

Theo Tổng cục Thuế, sau khi doanh nghiệp chấp hành việc nộp đủ lại số thuế TNDN kể cả tiền phạt khai sai thì được kê khai bổ sung để điều chỉnh số thuế GTGT được khấu trừ.

blue-check
Nộp bổ sung thuế NK, phải tính thêm tiền chậm nộp từ ngày thông quan
Công văn số 2916/TCHQ-TXNK ngày 5/5/2020 của Tổng cục Hải quan về tiền chậm nộp tiền thuế (1 trang)
Theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 42 Thông tư 38/2015/TT-BTC, trường hợp Công ty phải nộp thuế nhập khẩu bổ sung thì ngoài tiền thuế nộp bổ sung, Công ty còn phải nộp tiền chậm nộp tính từ ngày thông quan/giải phóng hàng đến ngày nộp bổ sung.

Cách tính số tiền chậm nộp thực hiện theo quy định tại khoản h Điều 133 Thông tư 38/2015/TT-BTCstatus2 (sửa đổi tại khoản 66 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTCstatus2 ).

blue-check
Chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian dịch có được miễn phạt?
Công văn số 28545/CT-TTHT ngày 29/4/2020 của Cục Thuế TP. Hà Nội về việc xử lý chậm nộp hồ sơ khai thuế, chậm nộp tiền thuế trong thời gian đại dịch Covid-19 (5 trang)
Văn bản kiến nghị Tổng cục Thuế xem xét 02 vướng mắc sau:

1. Những trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian dịch có được miễn phạt hay không?

2. Những trường hợp bị cách ly chống dịch có được ân hạn thời gian nộp thuế hay không?

Đối với vướng mắc 1, Cục thuế TP. Hà Nội đề xuất theo hướng tất cả doanh nghiệp, cá nhân chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian công bố dịch đều được miễn phạt. Tuy nhiên, vẫn còn một số quan điểm cho rằng chỉ miễn xử phạt trong thời gian cách ly toàn xã hội và chỉ miễn phạt đối với doanh nghiệp, cá nhân nằm trong vùng, khu bị cách ly hoặc bị cách ly bắt buộc.
Đối với vướng mắc 2, Cục thuế TP. Hà Nội đã đề xuất cho phép ân hạn nộp thuế đối với các doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian cách ly toàn xã hội và thời gian bị cách ly theo vùng, khu vực, quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: 

  • Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
  • Chi nhánh: Số nhà 12, ngõ 14/4, đường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh – Hà Tĩnh
  • Điện thoại: 02363.642.244 – 02363.642.044 – 0905.171.555
  • Email:[email protected]
  • Web: https://tunglinhquan.com
  • FaceBook: https://www.facebook.com/DailythueTunglinhquan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *