Ủy quyền cho Công ty quyết toán thuế thay

blue-check Trường hợp nào người có thu nhập vãng lai vẫn được ủy quyền quyết toán thuế?
Theo quy định tại điểm a.3, a.4 khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC status2 , trường hợp người lao động ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên tại một Công ty đồng thời có thêm thu nhập vãng lai tại nơi khác, nếu đáp ứng các điều kiện sau thì cuối năm vẫn được ủy quyền cho Công ty nơi ký hợp đồng lao động quyết toán thuế thay:

(i) thu nhập vãng lai không quá 10 triệu đồng/tháng,

(ii) đã được khấu trừ 10% thuế tại nguồn;

(iii) không cần quyết toán lại thu nhập vãng lai.

blue-check Hủy mua bán nhà có được hoàn lại thuế TNCN và lệ phí trước bạ?

Theo Tổng cục Thuế, trường hợp các cá nhân chuyển nhượng bất động sản (BĐS) cho nhau nhưng sau đó thỏa thuận hủy giao dịch thì các khoản thuế TNCN, LPTB đã nộp đúng theo Thông báo của cơ quan thuế không được coi là khoản nộp thừa để xét hoàn.

Ngoài ra, việc thỏa thuận hủy giao dịch chuyển nhượng BĐS là do ý chí chủ quan của các bên, không phải lý do bất khả kháng, đồng thời tài sản không bị ngăn chặn, hạn chế giao dịch, không phải hủy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền nên không thuộc diện được hoàn thuế theo Điều 70 Luật Quản lý thuế 38/2019/QH14 và Điều 8 Luật thuế TNCN 04/2007/QH12status2 .

blue-check Mua hóa đơn của cơ quan thuế được miễn thông báo phát hành

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì tổ chức, cá nhân mua hóa đơn của cơ quan Thuế thì không phải thực hiện Thông báo phát hành hóa đơn.

blue-check Dịch vụ bảo hành có được xuất HĐĐT đính kèm bảng kê?
– Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

– Thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 2532/TCT-CS ngày 24/6/2019 và công văn số 2047/TCT-CS ngày 22/5/2019 của Tổng cục Thuế hướng dẫn về hóa đơn điện tử.

Căn cứ các quy định và hướng dẫn nêu trên, hóa đơn điện tử bản chất là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử, số dòng có thể tăng lên tùy theo số lượng hàng hóa, sản phẩm có trên hóa đơn. Khi bán hàng hóa Công ty xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng thì Công ty phải lập đầy đủ danh mục hàng hóa, dịch vụ bán ra đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính.

Trường hợp Công ty lập hóa điện tử không hiển thị đầy đủ danh mục hàng hóa, dịch vụ bán ra mà lại kèm theo bảng kê cho khách hàng trong đó có những hàng hóa, dịch vụ không được hiển thị trên hóa đơn điện tử là không phù hợp theo quy định về hóa đơn điện tử.

Trường hợp Công ty đã lập hóa đơn điện tử kèm bảng kê thì hai bên mua, bán hàng hóa dịch vụ lập Biên bản thu hồi hóa đơn đã lập sai, đồng thời Công ty lập lại hóa đơn khác thay thế theo quy định.

blue-check Phần mềm dạy học có bị tính thuế GTGT?

Trường hợp Công ty nhượng quyền chương trình/phần mềm dạy học cho các đối tác tại Việt Nam, có thu phí nhượng quyền ban đầu và phí bản quyền hàng tháng, nếu đây được xác định là hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ thì thuộc diện không chịu thuế GTGT theo khoản 21 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTCstatus2 .

Tuy nhiên, nếu không phải là hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo Luật sở hữu trí tuệ thì phải khai nộp thuế GTGT với thuế suất 10%.

Để xác định hoạt động nhượng quyền chương trình dạy học có phải là hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ hay không, Công ty cần liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ để xin hướng dẫn.

blue-check Dịch vụ đi kèm hàng xuất khẩu tại chỗ có được hưởng thuế GTGT 0%?
Trường hợp Công ty ký hợp đồng bán hàng cho đối tác nước ngoài nhưng được chỉ định giao hàng cho một doanh nghiệp tại Việt Nam thì thuộc trường hợp xuất khẩu tại chỗ theo quy định tại khoản 1 Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTCstatus2 .

Theo đó, hàng hóa bán ra sẽ được hưởng thuế GTGT 0%, nếu đáp ứng các điều kiện về hồ sơ, thủ tục quy định tại khoản 2 Điều 9, khoản 2 Điều 17 Thông tư 219/2013/TT-BTCstatus2 .

Tuy nhiên, lưu ý, nếu Công ty có cung cấp thêm các dịch vụ lắp đặt, bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng… cho bên nhận hàng tại Việt Nam thì các dịch vụ này được xác định là tiêu dùng tại Việt Nam, phải tách riêng để khai nộp thuế GTGT với thuế suất 10%.

Về thuế TNDN, Công ty khai nộp theo hướng dẫn tại Thông tư 78/2014/TT-BTCstatus2 .

blue-check Dịch vụ thẩm định tài sản có phải chịu thuế GTGT?
Theo Cục thuế TP. Hà Nội, tùy loại hình doanh nghiệp và bản chất của hoạt động thẩm định tài sản mà chính sách thuế GTGT sẽ khác nhau.

Nếu dịch vụ thẩm định tài sản do doanh nghiệp cung cấp được xác định là dịch vụ tài chính, ngân hàng theo quy định tại khoản 8 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTCstatus2 thì thuộc diện không chịu thuế GTGT.

Ngược lại, nếu dịch vụ đó không được coi là dịch vụ tài chính, ngân hàng thì phải chịu thuế GTGT.

Share bài viết:

ĐẠI LÝ THUẾ TÙNG LINH QUÂN
  • Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
  • Chi nhánh: Số nhà 12, ngõ 14/4, đường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh – Hà Tĩnh
  • Điện thoại: 02363.642.244 – 02363.642.044 – 0905.171.555
  • Email:[email protected]
  • Web: https://tunglinhquan.com
  • FaceBook: https://www.facebook.com/DailythueTunglinhquan
Xem thêm: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *