Miễn lập hóa đơn khi thưởng doanh số

Lưu ý doanh nghiệp cần xác định riêng khoản “thưởng doanh số” và khoản “chiết khấu thương mại” để làm căn cứ lập hóa đơn và áp dụng thuế GTGT.

Theo đó, nếu là khoản “tiền thưởng doanh số” thì thuộc diện miễn kê khai nộp thuế GTGT (khoản 1 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTCstatus2 ). Doanh nghiệp không phải lập hóa đơn, thay vào đó khách hàng phải lập chứng từ thu khi nhận khoản thưởng này.

Ngược lại, trường hợp là khoản “chiết khấu thương mại” dành cho khách hàng căn cứ theo doanh số bán ra thì Công ty phải lập hóa đơn theo hướng dẫn tại khoản 2.5 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTCstatus3 . Theo đó, số tiền chiết khấu có thể tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng của lần mua cuối cùng hoặc hóa đơn bán hàng vào kỳ tiếp sau hoặc lập 01 hóa đơn để điều chỉnh.

info “Chiết khấu thương mại” được hiểu là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn (Chuẩn mực kế toán số 14 ban hành theo Quyết định số 149/2001/QĐ-BTC ).

blue-check
Chiết khấu cho đại lý cá nhân, trường hợp nào phải khấu trừ 1% thuế TNCN?

Trường hợp doanh nghiệp chiết khấu cho đại lý là cá nhân, tùy thuộc vào khoản đó là chiết khấu thanh toán hay chiết khấu thương mại, sẽ phải khấu trừ hay không khấu trừ thuế TNCN. Cụ thể:

– Nếu “chiết khấu thanh toán”, phải khấu trừ 1% thuế TNCN và khai nộp thay theo mẫu 01/CNKD ban hành tại Thông tư 92/2015/TT-BTC status2 . Trong trường hợp này, giá bán trên hóa đơn phải ghi đủ 100%, không được trừ đi phần chiết khấu (Công văn số 5770/CT-TTHT ngày 10/6/2019)

– Nếu “chiết khấu thương mại”, khoản này giảm trừ trực tiếp trên hóa đơn phát hành cho đại lý thì được miễn khấu trừ

Theo Chuẩn mực kế toán số 14 ban hành tại Quyết định số 149/2001/QĐ-BTC thì:
+ Chiết khấu thanh toán: Là khoản tiền người bán giảm trừ cho người mua, do người mua thanh toán tiền mua hàng trước thời hạn theo hợp đồng.
+ Chiết khấu thương mại: Là khoản tiền mà bán giảm giá niêm yết cho người mua hàng với số lượng lớn.
blue-check
Môi giới tìm kiếm khách hàng ở Việt Nam không được hưởng thuế GTGT 0%

Trường hợp Công ty cung cấp dịch vụ môi giới tìm kiếm, chăm sóc khách hàng cho các công ty nước ngoài hoặc DNCX, nếu “khách hàng” được môi giới cũng là các công ty ở nước ngoài hoặc DNCX thì đây được xác định là dịch vụ tiêu dùng ở ngoài Việt Nam/hoặc trong khu PTQ và được hưởng thuế GTGT 0%.

Tuy nhiên, nếu “khách hàng” được môi giới là các khách hàng ở Việt Nam thì đây là dịch vụ tiêu dùng tại Việt Nam nên không được hưởng thuế GTGT 0%, phải áp dụng thuế suất 10%.

blue-check
Không được lập chung hóa đơn chiết khấu cho nhiều khách hàng

Quy định hiện hành cho phép doanh nghiệp lập hóa đơn điều chỉnh doanh thu bán hàng theo chương trình chiết khấu thương mại.

Tuy nhiên, hóa đơn điều chỉnh phải lập riêng cho từng khách hàng thụ hưởng để từng bên mua điều chỉnh kê khai thuế.

Việc lập chung một hóa đơn điều chỉnh cho nhiều khách hàng không được Tổng cục Thuế chấp nhận

blue-check
Bán Phiếu quà tặng không được lập hóa đơn

Trường hợp doanh nghiệp bán ra các Phiếu quà tặng (Voucher) thì không được phép lập hóa đơn, chỉ lập phiếu thu, bên mua Voucher chỉ lập phiếu chi để chi tiền.

Khi Voucher được mang ra mua hàng hóa hay dịch vụ thì đơn vị cung cấp sẽ phải phát hành hóa đơn

ĐẠI LÝ THUẾ TÙNG LINH QUÂN
  • Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
  • Chi nhánh: Số nhà 12, ngõ 14/4, đường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh – Hà Tĩnh
  • Điện thoại: 02363.642.244 – 02363.642.044 – 0905.171.555
  • Email:[email protected]
  • Web: https://tunglinhquan.com
  • FaceBook: https://www.facebook.com/DailythueTunglinhquan
Xem thêm: 

4 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *