Lý do tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 vẫn chưa về đến tay?

Hai gói hỗ trợ được quan tâm nhiều nhất trong năm nay khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ là gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và gói 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Nhưng cơ hội nhận được tiền hỗ trợ từ 2 gói này của người lao động không giống nhau.
98% tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 đã được giải ngân

Gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp ước tính khoảng 38.000 tỷ đồng được công bố vào hồi cuối tháng 9/2021 và ngay lập tức được triển khai. Thậm chí ngay trong tháng 9/2021 đã có những người lao động đầu tiên nhận được tiền hỗ trợ.

Chỉ sau hơn 01 tháng, gói hỗ trợ đã giải ngân được 98%. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết người lao động (đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP) đều đã nhận được tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng.

Người lao động đều vô cùng vui mừng bởi có lẽ, chưa khi nào thấy tiền hỗ trợ lại về đến tay “nhanh và chuẩn” đến thế.

>> xem thêm: Ưu đãi dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng
Tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 vẫn mãi chưa về đến tay

Nghị quyết 68 được ban hành trước Nghị quyết 116/NQ-CP khá lâu (ngày 01/7/2021) và có hiệu lực ngay từ ngày ký, nhưng tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết này được cho là chậm hơn gói 38.000 tỷ đồng của Nghị quyết số 68/NQ-CP rất nhiều.

Rất nhiều người lao động thuộc diện bị ngừng việc, nghỉ việc không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động và lao động tự do, dù đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ gói này.

Được biết, tính đến giữa tháng 10/2021 – sau hơn 03 tháng triển khai, gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được 15.800 tỷ đồng.

>> Xem thêm: Ưu đãi dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng

Vì sao dễ dàng nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 hơn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hầu như tất cả người lao động thuộc diện nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP đều nhanh chóng nhận được tiền hỗ trợ, còn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP thì “khó khăn” hơn rất nhiều.

Thứ nhất: Điều kiện nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 được quy định rất rõ ràng, cụ thể. Trong khi đó, điều kiện nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 khắt khe hơn.

Chính vì thế, để đẩy nhanh tốc độ giải ngân, sớm giúp người lao động tiếp cận tiền hỗ trợ, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 126 sửa Nghị quyết 68 và Quyết định 33/2021/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, nới lỏng điều kiện nhận tiền hỗ trợ hơn.

Thứ hai: Nghị quyết 116/NQ-CP quy định thủ tục nhận tiền hỗ trợ tương đối đơn giản, thuận tiện.

Người lao động tại các doanh nghiệp không cần làm thủ tục gì, doanh nghiệp chỉ cần nhận danh sách từ cơ quan bảo hiểm xã hội và xác nhận. Trong khi đó, người lao động đã nghỉ việc có thể làm thủ tục online rất dễ dàng và nhanh chóng trên chính ứng dụng VssID.

Thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 quy định khá phức tạp, trong đó doanh nghiệp phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ để làm hồ sơ cho người lao động. Hồ sơ được xác nhận, phê duyệt ở nhiều cấp, ngành khác nhau (cơ quan BHXH xác nhận; UBND cấp huyện trình; UBND cấp tỉnh phê duyệt).

Thứ ba: Một quy định nhận được nhiều khen ngợi của Nghị quyết 116/NQ-CP là “sau ngày 30/11/2021, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp không nhận được tiền hỗ trợ thì tự đi làm thủ tục”.

Quy định này giúp người lao động có thể chủ động đi làm thủ tục để nhận tiền hỗ trợ trong trường hợp doanh nghiệp vô tình hoặc cố tình không hoàn thành thủ tục với cơ quan bảo hiểm xã hội. Như vậy, gần như tất cả người lao động (có đủ điều kiện nhận) đều có cơ hội nhận được tiền hỗ trợ.

Trong khi đó, Nghị quyết 68 không có quy định này. Trong trường hợp doanh nghiệp không chủ động làm thủ tục thì người lao động cũng gần như đánh mất cơ hội nhận được tiền hỗ trợ mà không biết kêu ai, vì không phải người lao động nào cũng biết cách phản ánh đến cơ quan chức năng.

Thứ tư: Một trong những đối tượng chính nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP là người lao động tự do. Thế nhưng, Nghị quyết cùng Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg lại quy định địa phương sẽ tự quyết định điều kiện, thủ tục nhận tiền hỗ trợ đối với đối tượng này. Do đó, mỗi địa phương lại có quy định khác nhau trong việc xác định đối tượng được nhận.

Share bài viết:
⏳Thông tin liên hệ:
🏦 Công Ty Dịch Vụ Kế Toán – Tư Vấn Thuế Tùng Linh Quân
🏠 Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng – Thanh Khê Tây – Đà Nẵng
🏠 Chi nhánh Hà Tĩnh: Số nhà 12, ngõ 14/4 Nguyễn Du – TP. Hà tĩnh, Hà Tĩnh
📞 Điện thoại: 02363.642.044 – 0905.171.555
Xem thêm:

16 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *