Hướng dẫn hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh mới nhất

Từ ngày 04/01/2021, khi Nghị định số 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực, các vấn đề pháp lý xung quanh việc thành lập và chấm dứt hộ kinh doanh có nhiều thay đổi.

Theo Điều 92 Nghị định này, khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây:

– Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế; (quy định mới)

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh; (quy định mới)

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy, so với Nghị định 78/2015 NĐ-CP, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP đã yêu cầu thêm 02 loại giấy tờ mới phải nộp khi tiến hành thủ tục chấm dứt hộ kinh doanh.

Ngoài ra, trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động, hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Chưa trả hết nợ, hộ kinh doanh vẫn được chấm dứt hoạt động
Việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh từ ngày 04/01/2021 – ngày Nghị định số 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực có một số điểm mới so với trước đây.

Điểm mới đáng chú ý về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh được quy định tại khoản 2 Điều 92 Nghị định 01.

Cụ thể:

2. Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trong khi đó, về cùng vấn đề, Nghị định 78/2015 NĐ-CP chỉ quy định: Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Như vậy, nếu Nghị định 78/2015 NĐ-CP yêu cầu hộ kinh doanh phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ mới được chấm dứt hoạt động thì từ 04/01/2021, nếu hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận thì hộ kinh doanh vẫn được chấm dứt hoạt động khi chưa trả hết nợ.

>> Đối tượng được phép thành lập hộ kinh doanh 2021

Share bài viết:

ĐẠI LÝ THUẾ TÙNG LINH QUÂN

  • Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
  • Chi nhánh: Số nhà 12, ngõ 14/4, đường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh – Hà Tĩnh
  • Điện thoại: 02363.642.244 – 02363.642.044 – 0905.171.555
  • Email:[email protected]
  • Web: https://tunglinhquan.com
  • FaceBook: https://www.facebook.com/DailythueTunglinhquan

Xem thêm:

4 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *