Về quê đón Tết phải chuẩn bị giấy tờ gì?

Hiện nay, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương có sự khác nhau. Một số địa phương yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế, có tỉnh thành chỉ cần theo dõi sức khỏe. Vậy, người về quê ăn Tết phải chuẩn bị giấy tờ gì?

Xuất phát từ quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có sự khác nhau nên có thể chia thành 03 nhóm tỉnh, thành với những điều kiện tương ứng. Từ đó, người dân cần chuẩn bị hoặc không cần chuẩn bị giấy tờ để về quê đón Tết Nguyên đán, cụ thể:

Nhóm 1: Tỉnh, thành không yêu cầu xét nghiệm, không yêu cầu cách ly

Đây là nhóm tỉnh, thành có quy định nới lỏng nhất để thích ứng với dịch bệnh Covid-19. Nếu người dân về các địa phương này đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần chỉ cần thực hiện quy định 5K, không yêu cầu xét nghiệm, không yêu cầu cách ly nên người dân không cần chuẩn bị giấy tờ để chứng minh điều kiện về quê.

Ví dụ:

– Tỉnh Nghệ An nêu rõ: “Không yêu cầu cách ly và giám sát y tế đối với người dân về quê ăn Tết chỉ yêu cầu người dân thực hiện quy định 5K”.

– Tỉnh Kiên Giang quy định: Không cách ly người về từ các tỉnh, thành phố khác…

>> Xem thêm: Ưu đãi dịch vụ thành lập công ty tại Đà Nẵng

Nhóm 2: Tỉnh, thành yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế

Người dân tại các tỉnh, thành có yêu cầu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế cần phải chuẩn bị giấy tờ như sau:

(1) Test nhanh hoặc xét nghiệm PCR còn thời hạn

Ví dụ: Tỉnh Bắc Ninh quy định người từ những nơi có cấp độ dịch 3 và 4 chỉ cần xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, nếu âm tính thì không phải cách ly.

(2) Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 nếu app tiêm phòng Covid-19 chưa cập nhật mũi tiêm.

Các tỉnh, thành không có văn bản quy định trực tiếp người dân phải mang giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 nhưng nội dung văn bản gián tiếp quy định vấn đề này.

Ví dụ:

– Tỉnh Yên Bái quy định công dân về từ vùng cam, vùng đỏ (cấp độ 3, cấp độ 4) nếu lưu trú tại tỉnh thì:

+ Đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin (mũi 2 đã qua 14 ngày) phải cách ly tập trung 07 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày.

+ Chưa tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc mũi thứ hai chưa qua 14 ngày thì phải cách ly tập trung 14 ngày.

– Thành phố Hải Phòng yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly người về từ vùng đỏ và vùng cam. Đồng thời, người từ vùng vàng và vùng xanh về Hải Phòng phải tự theo dõi sức khỏe trong 07 – 14 ngày, tương ứng với trường hợp vừa khỏi Covid-19, đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin và chưa tiêm đủ.

Như vậy, đối với công dân tại địa phương quy định cách ly tập trung hoặc cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo tình trạng tiêm vắc xin thì phải mang giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin nếu app chưa được cập nhật.

Một số tỉnh khuyến khích tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên khi trở về tỉnh và cách ly y tế tại nhà phụ thuộc theo tình trạng tiêm vắc xin nên người dân phải mang Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 nếu app tiêm phòng Covid-19 chưa cập nhật mũi tiêm.

>> Xem thêm: Quy định người dân về quê ăn tết của các tỉnh, thành

Ví dụ: Ngày 12/01/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định ban hành Thông báo số 07/TB-UBND. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tất cả những người đến, đi về từ các địa phương khác phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, phải khai báo y tế đầy đủ, khuyến khích tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên khi trở về tỉnh, trong đó:

– Nguời đến, đi về từ khu vực vùng cam (cấp độ 3) thực hiện tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác và tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Người đến, đi về từ khu vực vùng đỏ (cấp độ 4) đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin thì cách ly y tế tại nhà 07 ngày.

– Người đến, đi về từ khu vực có vùng đỏ (cấp độ 4) chưa tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc đã tiêm mũi 2 nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày.

Có thể thấy có những tỉnh không quy định, có những tỉnh phải xét nghiệm và giấy xác nhận tiêm phòng đối với trường hợp app tiêm phòng chưa cập nhật. Để biết rõ cần phải chuẩn bị giấy tờ gì phải xem điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán của tỉnh, thành mình.

Các Dịch vụ chúng tôi cung cấp gồm:

📍 Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp TRỌN GÓI
📍 Dịch vụ HOÀN THUẾ
📍 Dịch vụ tư vấn đầu tư Doanh nghiệp FDI
📍 Dịch vụ tư vấn THUẾ và KẾ TOÁN trọn gói.
📍 Dịch vụ kế toán FDI
📍 Dịch vụ kiểm toán
📍 Cung cấp Hóa đơn điện tử, chữ ký số
📍 Cung cấp phần mềm kế toán.
📍 Dịch vụ xin cấp giấy phép con tất cả các loại hình như: PCCC, ANTT, ATVSTP, Giấy phép rượu, Giấy phép thuốc lá…

📍 Dịch vụ BHXH (Tham gia lần đầu, điều chỉnh, Thai sản, giải quyết các chế độ ốm đau,…)

Share bài viết:
⏳Thông tin liên hệ:
🏦 Công Ty Dịch Vụ Kế Toán – Tư Vấn Thuế Tùng Linh Quân
🏠 Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng – Thanh Khê Tây – Đà Nẵng
🏠 Chi nhánh Hà Tĩnh: Số nhà 12, ngõ 14/4 Nguyễn Du – TP. Hà tĩnh, Hà Tĩnh
📞 Điện thoại: 02363.642.044 – 0905.171.555
Xem thêm:

10 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *