Chi nhánh có phải nộp báo cáo tài chính không?

Khi thành lập chi nhánh, có một số vấn đề về kế toán cần quan tâm như chi nhánh có kế toán trưởng không hay chi nhánh có phải nộp báo cáo không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau:
1. Chi nhánh có kế toán trưởng không?

Chi nhánh của doanh nghiệp trong nước không bắt buộc phải có kế toán trưởng, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải có kế toán trưởng.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 174/2016/NĐ-CP, đơn vị kế toán trong lĩnh vực kinh doanh bao gồm doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; ban quản lý dự án, đơn vị khác có tư cách pháp nhân do doanh nghiệp thành lập.

Khoản 1 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định:

Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại Khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 200/2014/TT-BTC, khoản 1 Điều 9 Thông tư 133/2016/TT-BTC, doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức bộ máy kế toán và phân cấp hạch toán ở các đơn vị hạch toán phụ thuộc phù hợp với đặc điểm hoạt động, yêu cầu quản lý của mình và không trái với quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, các chi nhánh của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Việt Nam không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng, phụ trách kế toán.

Việc tổ chức bộ máy kế toán, bố trí kế toán trưởng, người phụ trách kế toán của chi nhánh doanh nghiệp Việt Nam do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp quyết định căn cứ vào đặc điểm hoạt động, yêu cầu quản lý của đơn vị.

>> Xem thêm: Đại lý Thuế Tùng Linh Quân – Cầu nối tin cậy truyền tải pháp luật thuế đến Doanh nghiệp

2. Chi nhánh có phải nộp báo cáo tài chính không?
Chi nhánh hạch toán phụ thuộc không phải nộp báo cáo tài chính và ngược lại, chi nhánh hạch toán độc lập phải lập và nộp báo cáo tài chính cho phần thu nhập phát sinh tại chi nhánh cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của chi nhánh.
Căn cứ khoản 3 Điều 42 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định:

Điều 42. Nguyên tắc khai thuế, tính thuế

[…]

3. Người nộp thuế thực hiện khai thuế, tính thuế tại cơ quan thuế địa phương có thẩm quyền nơi có trụ sở. Trường hợp người nộp thuế hạch toán tập trung tại trụ sở chính, có đơn vị phụ thuộc tại đơn vị hành chính cấp tỉnh khác nơi có trụ sở chính thì người nộp thuế khai thuế tại trụ sở chính và tính thuế, phân bổ nghĩa vụ thuế phải nộp theo từng địa phương nơi được hưởng nguồn thu ngân sách nhà nước. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết khoản này.

Theo đó, trường hợp chi nhánh hạch toán độc lập thì nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh còn trường hợp chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì không phải nộp báo cáo tài chính mà khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (bao gồm báo cáo tài chính), công ty có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại chi nhánh trực thuộc.

Share bài viết:

 

Các Dịch vụ chúng tôi cung cấp gồm:

📍Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp TRỌN GÓI
📍 Dịch vụ HOÀN THUẾ
📍 Dịch vụ tư vấn đầu tư Doanh nghiệp FDI
📍 Dịch vụ tư vấn THUẾ và KẾ TOÁN trọn gói.
📍 Dịch vụ kế toán FDI
📍 Dịch vụ kiểm toán
📍 Cung cấp Hóa đơn điện tử, chữ ký số
📍 Cung cấp phần mềm kế toán.
📍 Dịch vụ xin cấp giấy phép con tất cả các loại hình như: PCCC, ANTT, ATVSTP, Giấy phép rượu, Giấy phép thuốc lá…

⏳THÔNG TIN LIÊN HỆ:
🏦CÔNG TY TNHH DV KẾ TOÁN VÀ TV THUẾ TÙNG LINH QUÂN
🏠 Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.
🏠 Chi nhánh Sài Gòn: 48/42D Hồ Biểu Chánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.
🏠 Chi nhánh Hà Tĩnh: Số nhà 12, ngõ 14/4, đường Nguyễn Du, tổ dân phố 1, P. Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh
📞 Điện thoại: 02363.642.044 – 0905.171.555

⌨️ Fanpage: Tung Linh Quan Accounting & Tax Agency

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *