Tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không?

Việc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Cụ thể là tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không, cùng theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời.
Tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không?

Hiện nay, không có bất kỳ quy định pháp luật nào cấm việc chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân.

Do đó, việc tài khoản công ty chuyển cho tài khoản cá nhân sẽ không bị phạt, nhưng cần có chứng từ đầy đủ để đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 96/2015/TT-BTC mọi khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện:

– Chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

– Có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Nếu hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT) phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 119/2014/TT- BTC,Thông tư 151/2014/TT-BTC,  Thông tư 26/2015/TT-BTC, nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào được quy định như sau:

– Có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu/chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài (đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh/có thu nhập phát sinh tại Việt Nam).

– Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ 20 triệu đồng trở lên, trừ trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT) và trường hợp nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Theo đó, nếu muốn đưa các khoản chi phí chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân vào chi chí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì cần có chứng từ đầy đủ về việc sử dụng số tiền đó để thanh toán các khoản liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

>> xem thêm: DỊCH VỤ BÁO CÁO TÀI CHÍNH, QUYẾT TOÁN THUẾ TRỌN GÓI

Doanh nghiệp có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng không?

Doanh nghiệp không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng nhưng để dễ dàng thực hiện các tiện ích cũng như đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ thì doanh nghiệp nên mở tài khoản ngân hàng.

Trước tiên, việc mở tài khoản ngân hàng sẽ giúp tạo sự tin cậy và thuận tiện trong quá trình giao dịch với khách hàng, đối tác.

Đặc biệt, đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ trên 20 triệu đồng để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và xác định là chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp thì phải có chứng từ không dùng tiền mặt, hóa đơn, chứng từ.

Bên cạnh đó, tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp còn được tích hợp chức năng nộp thuế điện tử khi phát sinh tiền thuế phải nộp và là căn cứ để cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản khi hết thời hạn nộp thuế mà doanh nghiệp chưa nộp thuế.

Do vậy, có thể thấy, việc mở tài khoản ngân hàng là vô cùng cần thiết dù pháp luật không quy định bắt buộc.

Share bài viết:

 

Các Dịch vụ chúng tôi cung cấp gồm:

📍Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp TRỌN GÓI
📍 Dịch vụ HOÀN THUẾ
📍 Dịch vụ tư vấn đầu tư Doanh nghiệp FDI
📍 Dịch vụ tư vấn THUẾ và KẾ TOÁN trọn gói.
📍 Dịch vụ kế toán FDI
📍 Dịch vụ kiểm toán
📍 Cung cấp Hóa đơn điện tử, chữ ký số
📍 Cung cấp phần mềm kế toán.
📍 Dịch vụ xin cấp giấy phép con tất cả các loại hình như: PCCC, ANTT, ATVSTP, Giấy phép rượu, Giấy phép thuốc lá…

⏳THÔNG TIN LIÊN HỆ:
🏦CÔNG TY TNHH DV KẾ TOÁN VÀ TV THUẾ TÙNG LINH QUÂN
🏠 Trụ sở chính: 01 Phùng Hưng, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.
🏠 Chi nhánh Sài Gòn: 48/42D Hồ Biểu Chánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.
🏠 Chi nhánh Hà Tĩnh: Số nhà 12, ngõ 14/4, đường Nguyễn Du, tổ dân phố 1, P. Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh
📞 Điện thoại: 02363.642.044 – 0905.171.555

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *